Tìm nội dung trên Blog

Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2017

Ms Project Quick Tips: Khai báo tài nguyên thay đổi theo thời gian trên 1 công việc

ĐTC - Khai báo tài nguyên thay đổi theo thời gian trên 1 công việc

Trên Fanpage Microsoft Project - Việt Nam, tôi có nhận được một câu hỏi của 1 bạn đang làm cán bộ quản lý một công ty xây dựng khá lớn.
Câu hỏi như sau: "Tôi có 1 công tác kéo dài 10 ngày, tuy nhiên trong 6 ngày đầu số lượng nhân công thực hiện công việc đó là 15 người, và 4 ngày tiếp theo thì số lượng nhân công thực hiện là 8 người. Vậy làm thế nào để khai báo được lượng tài nguyên nhân công thay đổi như trên, và nó thể hiện được trên biểu đồ nhân lực?"

Phân tích: Trên thực tế triển khai các công việc, chúng ta có thể huy động tài nguyên phục vụ cho công việc ở mỗi thời điểm tùy thuộc vào tính chất của công việc đó, và vào khả năng huy động tài nguyên ở mỗi thời điểm.
Ví dụ 1: 1 công việc diễn ra vào các thời điểm mùa màng, nhân công về quê nhiều, do đó nhân công phục vụ cho các công tác sẽ giảm đáng kể tại các thời điểm đó. 
Ví dụ 2: 1 công tác ban đầu do có mặt bằng chúng ta huy động nhiều nhân lực hơn, sau đó giảm số lượng nhân lực đi mặt bằng thi công không đảm bảo cho số lượng nhân lực ban đầu.
Ví dụ 3: 1 công tác thực hiện trong 10 ngày cần huy động 100 tấn xi măng. Tuy nhiên chỉ tiêu hao vật 100 tấn xi măng đó vào 2 ngày là ngày đầu tiên và ngày thứ 5 của công tác (không phải trải đều trong 10 ngày như mặc định của Project)
Là người làm quản lý, chúng ta cần bám sát và thể hiện được vấn đề thực tế trên vào bảng tiến độ của chúng ta lập ra ban đầu cũng như bản tiến độ cập nhật khi dự án được thực hiện.

Cách làm:
Bạn vẫn thực hiện các bước lập tiến độ như thông thường, khai báo tài nguyên cho công tác. Tuy nhiên đến bước này, ví dụ khai báo tài nguyên như câu hỏi trên là 15 người cho công tác đó thì sẽ được kết quả như sau:
Hình minh họa trên thì cả 10 ngày của công tác đều có 15 nhân lực làm việc. Tuy nhiên yêu cầu là 6 ngày đầu có 15 nhân lực, còn 4 ngày sau là 8 nhân lực. Bạn thực hiện như sau:
Chọn khung nhìn Resource Usage trong menu Task như hình dưới
Trong khung nhìn dạng bảng Resource Usage sẽ thể hiện số giờ công hao phí từng ngày làm việc của công tác. Vì khai báo mặc định là ngày làm việc 8h nên 1 ngày sẽ là 120h công. Công việc tiếp theo để chuyển 4 ngày sau làm việc 8 người (tức 8 người x 8h = 64h) bằng cách gõ giá trị 64 vào 4 ngày cuối cùng trong bảng, như hình minh họa dưới đây
Sau đó quay lại khung nhìn Gantchart, xem lại biểu đồ nhân lực bạn sẽ nhận được kết quả mong muốn với câu hỏi trên

MS Project Quá tuyệt vời phải không? 
Với kỹ thuật này giờ bạn có thể tuy biến không chỉ là nhân công mà còn là máy móc và vật tư. 
Dưới đây là ví dụ liên qua tới sử dụng vật tư chỉ vào 2 ngày đầu tiên và ngày thứ 5 của công tác.
Hãy comment vướng mắc của bạn xuống phía dưới bài viết này. Hoặc like, share bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích.

Google Account Video Purchases Việt Nam

9 nhận xét:

 1. em mới vào làm tiến độ dự án đơn giản bang Project nên có vấn đề nhỏ không biết phải làm thế nào:
  - công việc A làm trong 5 ngày với 5NC khi xong sẽ chuyện 5NC này cho công việc B.
  - Công việc B làm song song với công việc A và làm trong 10 ngày với 5 ngày đầu 5NC 5 ngày sau tăng lên mỗi ngày 10NC (lấy 5NC của công việc A).
  vậy em phải tạo mối quan hệ giữa 2 công việc này như thế nào ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn vận dụng bài viết trên.
   Với Công việc A khai báo 5NC, công việc B khai báo 5 ngày đầu 5NC, 5 ngày sau 10NC. Và mối liên hệ của 2 công tác là SS là OK

   Xóa
 2. Khi định nghĩa và gán nguồn lực cho dự án, Nếu định nghĩa nhiều loại nhân công : 3/7, 3.5/7, 4/7 thì biểu đồ nhân lực sẽ bị chia ra làm nhiều loại, khó khăn theo dõi và cân đối nhân lực. Nếu em khai báo chỉ 1 loại nhân công thì ko thể hiện được đơn giá nhân công. Em nên khai báo thế nào ạ. Em cám ơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với bài toán về Tài nguyên có 4 bài toán kinh điển:
   - Số lượng Tài nguyên thay đổi theo thời gian
   - Đơn giá Tài nguyên thay đổi theo thời gian
   - Đơn giá tài nguyên thay đổi theo công việc (Đây là cách để xử lý vấn đề của em)
   - Srố lượng tài nguyên thay đổi trong 1 công việc

   Xóa
 3. NẾU BẢNG ĐANG LÀ GIÁ TRỊ NGÀY MÀ KHÔNG PHẢI GIỜ THÌ LÀM SAO SỬA DC AH

  Trả lờiXóa
 4. em vào Resource Usage . nhưng bấm hoài không đổi được ạ

  Trả lờiXóa
 5. trong Resource Usage em bấm hoài mà không đổi được ạ

  Trả lờiXóa

Gửi câu hỏi cho ĐTC

Tên

Email *

Thông báo *

MUA/ LẮP ĐẶT CAMERA WIFI EZVIZ CHỌN NGAY